Thuốc sinh học dupixent trị viêm da cơ địa cho trẻ mới được FDA phê duyệt

Thuốc dupixent (dupilumab) vừa được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) phê duyệt để điều trị viêm da cơ địa từ trung bình đến nặng ở trẻ em từ 6 tháng đến 5 tuổi…

Được biết, viêm da cơ địa hay còn gọi là eczema, là một bệnh ngoài da, thường gặp ở trẻ em dưới 5 tuổi. Đây là tình trạng viêm da mạn tính với cơ chế bệnh sinh phức tạp liên quan đến tính nhạy cảm di truyền, rối loạn chức năng miễn dịch và biểu bì, và các yếu tố môi trường.

Bệnh viêm da cơ địa với đặc trưng là da khô và ngứa. Do ngứa gãi nhiều mà da bị dày, bệnh nhân càng ngứa và gãi gây nên vòng bệnh lý “Ngứa-Gãi” làm cho bệnh nặng hơn, chảy dịch… và có nguy cơ bị bội nhiễm vi khuẩn. Viêm da cơ địa có thể ảnh hưởng đến người lớn, nhưng nó thường xuất hiện lần đầu ở thời thơ ấu, thường là trước 5 tuổi.

Thuốc sinh học dupixent trị viêm da cơ địa cho trẻ mới được FDA phê duyệt

Các lựa chọn điều trị viêm da cơ địa

Mặc dù không có cách chữa khỏi bệnh viêm da cơ địa, nhưng có một số phương pháp điều trị để cải thiện các triệu chứng. Một số phương pháp điều trị có sẵn bao gồm:

  • Kem hoặc thuốc mỡ corticosteroid
  • Liệu pháp sánh sáng
  • Thuốc kháng histamine (giúp giảm ngứa)
  • Kháng sinh (trong trường hợp nhiễm trùng)
  • Thuốc sinh học

 

Cách thức hoạt động của thuốc sinh học dupixent

Dupixent là một loại thuốc thuộc danh mục “thuốc sinh học”. Các thuốc sinh học cũng thường được dùng trong điều trị hen suyễn, viêm khớp dạng thấp và viêm da dị ứng (viêm da cơ địa).

Theo NIH (Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ), thuốc sinh học khác với các loại thuốc truyền thống vì chúng làm gián đoạn quá trình truyền tín hiệu và viêm nhiễm tiếp theo trong hệ thống miễn dịch.

Dupixent được sử dụng cho những trường hợp trẻ bị viêm da cơ địa từ trung bình đến nặng, bằng cách tiêm hàng tháng. Thuốc hoạt động nhắm mục tiêu vào viêm, nguyên nhân gốc rễ của bệnh, làm giảm viêm và giảm các triệu chứng viêm của bệnh.

 

Hiệu quả của dupixent

Thuốc sinh học dupixent trị viêm da cơ địa cho trẻ mới được FDA phê duyệt

Trong thử nghiệm Giai đoạn 3, một phần của nhóm tham gia được dùng dupixent cộng với corticosteroid tại chỗ và nhóm đối chứng được dùng giả dược và corticosteroid tại chỗ tương tự. Các nhà nghiên cứu đánh giá 4 tuần một lần trong bốn tháng.

Vào cuối cuộc thử nghiệm, những người tham gia nhận được dupixent các triệu chứng được cải thiện rõ rệt. Trong số những người tham gia dùng dupixent, 28% có làn da sạch hoặc gần như sạch vào cuối thử nghiệm, so với chỉ 4% với giả dược.

Về mức độ nghiêm trọng của bệnh, 53% số người tham gia vào nhóm dupixent cho biết mức độ nghiêm trọng bệnh của họ đã cải thiện 75% hoặc nhiều hơn. Ngược lại, những người tham gia trong nhóm đối chứng báo cáo mức độ nghiêm trọng của bệnh cải thiện 11%.

48% người tham gia nhóm dupixent giảm ngứa đáng kể và chỉ 9% nhóm dùng giả dược báo cáo giảm ngứa đáng kể.

 

Một số thông tin cần lưu ý khi dùng thuốc

Một số tác dụng phụ thường gặp của dupixent ở những người bị viêm cơ địa bao gồm phản ứng tại chỗ tiêm, sưng hoặc ngứa mắt hoặc mí mắt, mụn rộp trên môi hoặc trong miệng…

Ngoài ra, một số người dùng thuốc có thể bị phản ứng dị ứng với các triệu chứng như nổi mề đay, thở nhanh, khó thở và chóng mặt.

Hai tác dụng phụ thường gặp nhất ở trẻ em từ 6 tháng đến 5 tuổi là bệnh tay chân miệng và mụn cóc. Tuy nhiên cả hai đều lành tính, dễ điều trị và thường tự khỏi.

Steroid là một trong những phương pháp điều trị đầu tiên cho bệnh nhi bị viêm da cơ địa, tuy nhiên do tác dụng phụ, không nên sử dụng steroid trong thời gian dài, vì ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ. Ngoài ra, việc sử dụng steroid lâu dài có thể tạo ra các tác dụng phụ không mong muốn, chẳng hạn như đổi màu da, mỏng da, cũng như các bất thường về điện giải…

Theo đó, các bác sĩ sẽ tiếp tục kê đơn steroid tại chỗ liều thấp cho trẻ em dùng cùng với dupixent, nhưng liều lượng có thể thấp hơn ở trẻ em đang sử dụng dupixent.

Theo các nhà nghiên cứu, dupixent vẫn là một giải pháp thay thế hữu cho ‘liệu pháp toàn thân truyền thống’ bằng steroid.

Theo Báo Sức Khỏe Đời Sống, Cơ Quan Ngôn Luận Của Bộ Y Tế

Phản hồi của bạn

Your email address will not be published. Required fields are marked *