Sai lầm khi dùng thuốc điều trị cúm A nhiều người mắc phải

Thời gian gần đây, bệnh cúm A bùng phát ở nhiều địa phương trên cả nước với số ca nhập viện tăng nhanh. Thậm chí có những trường hợp bệnh tiến diễn nặng, đe dọa trực tiếp sức khỏe tính mạng. Điều này có thể xuất phát từ một số sai lầm tự điều trị cúm tại nhà phải kể đến như:

1. Tự ý dùng kháng sinh

Khi mắc cúm A nhiều người thường chủ quan và tự cho rằng kháng sinh sẽ giúp bệnh nhanh chóng được cải thiện. Chính vì thế,  họ thường tự ý mua các loại thuốc điều trị các triệu chứng để sử dụng hằng ngày.

Tuy nhiên, trên thực tế, cúm A là bệnh do virus nên kháng sinh không có tác dụng. Thậm chí, việc tự ý dùng kháng sinh khi bị cúm A mà không tham khảo ý kiến bác sĩ còn có thể gây các tác dụng phụ như tiêu chảy, mệt mỏi, thậm chí có thể dẫn đến vi khuẩn kháng kháng sinh.

2. Tự ý dùng thuốc Tamiflu (kháng virus)

Hiện nay, thuốc tamiflu được sử dụng và biết đến khá phổ biến trong cộng đồng. Nhiều người coi tamiflu như thần dược vì có thể kháng được các loại virus. Theo đó, khi có các triệu chứng nghi ngờ cúm A, nhiều người tự ý mua loại thuốc này để điều trị tại nhà.

Tuy nhiên, không phải bệnh nhân cúm nào cũng phải dùng tamiflu. Đối với các trường hợp mắc cúm nhẹ (chiếm khoảng 80-90% các trường hợp cúm A) việc dùng thuốc Tamiflu là không cần thiết.

3. Tự ý tăng, giảm liều thuốc

Đây là một trong những sai lầm của rất nhiều người hiện nay. Đa số người bệnh thường cho rằng, việc tăng liều lượng sẽ giúp bệnh nhanh khỏi hơn, cũng như giảm liều lượng khi bệnh nhẹ sẽ hạn chế tối đa sự ảnh hưởng tới dạ dày.

Thế nhưng, đây lại là một sai lầm có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ. Bởi, việc tăng giảm liều lượng không chỉ khiến bệnh kéo dài mà còn khiến cơ thể dễ nhờn thuốc, thậm chí là gây ngộ độc thuốc.

4. Kết hợp quá nhiều thuốc

Khi bị cúm A, trẻ thường bị sốt, hắt hơi, sổ mũi… do đó, các bậc cha mẹ thường tìm các loại thuốc trị cúm, giảm đau, hạ sốt để điều trị các triệu chứng này. Tuy nhiên, việc dùng quá nhiều loại thuốc cùng lúc có thể gây ảnh hưởng đến dạ dày. Đồng thời vô tình làm tăng liều thuốc, do thành phần của nhiều loại thuốc trị ho, hắt hơi, sổ mũi có chứa paracetamol. Nếu dùng paracetamol quá liều có thể gây ngộ độc gan. Do đó, khi dùng thuốc cần trao đổi với bác sĩ chuyên khoa để tránh những ảnh hưởng nghiêm trọng.

5. Tự ý ngừng dùng thuốc

Khi các triệu chứng bệnh cúm thuyên giảm nhiều người đã tự ý ngưng sử dụng thuốc. Tuy nhiên, lúc này lượng virus trong cơ thể vẫn còn và chưa được tiêu diệt hoàn toàn. Do đó, việc tự ý ngưng dùng thuốc có thể khiến bệnh tái phát và trở nặng khiến việc điều trị trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

6. Áp dụng các bài thuốc dân gian không rõ nguồn gốc

Một số người bệnh mắc cúm A vì không muốn sử dụng thuốc kháng sinh nên đã chuyển sang dùng các bài thuốc nam. Tuy nhiên, lại không tìm hiểu kỹ lưỡng về nguồn gốc dẫn tới những biến chứng nguy hiểm, gây ảnh hưởng cho sức khỏe.

Bên cạnh đó, cũng không nên xông hơi quá lâu, đóng cửa kín và trùm chăn để toát hết mồ hôi. Bởi, việc này có thể khiến người mắc bệnh cúm Á trở nên trầm trọng hơn do mất nước.

Với chủ đề về sai lầm khi dùng thuốc điều trị cúm A nhiều người mắc phải được chia sẻ trong bài viết trên. Hy vọng, sẽ mang đến cho bạn đọc những kiến thức hữu ích. Từ đó, có thể chủ động chăm sóc sức khỏe khi bị cúm A một cách an toàn, hiệu quả.

Phản hồi của bạn

Your email address will not be published. Required fields are marked *