Bệnh vẩy nến mảng bám ở người lớn đã có thêm thuốc điều trị mới

Theo Báo Sức Khỏe Đời Sống thông tin, thuốc vtama 1% (tapinarof), dạng kem bôi ngoài da vừa được cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) chấp thuận để điều trị tại chỗ bệnh vẩy nến thể mảng ở người lớn…

Thông tin chi tiết về thuốc trị bệnh vẩy nến mảng bám ở người lớn

Được biết, vtama 1% (tapinarof) là chất chủ vận thụ thể aryl hydrocacbon. Đây loại thuốc đầu tiên và duy nhất được FDA chấp thuận cho người mắc bệnh vẩy nến. Quyết định phê duyệt này mang đến giải pháp điều trị không steroid, là tin vui với hàng triệu người lớn đang sống chung với bệnh vẩy nến thể mảng.

 

Bên cạnh đó, thuốc có thể được sử dụng trên mọi vùng cơ thể, kể cả những vị trí nhạy cảm như mặt, nếp gấp da, cổ, cơ quan sinh dục, vết nứt hậu môn…

Các phản ứng có hại thường gặp nhất là viêm nang lông (mụn đỏ nổi lên xung quanh lỗ chân lông), viêm mũi họng (đau hoặc sưng ở mũi và cổ họng), viêm da tiếp xúc (phát ban trên da hoặc kích ứng, bao gồm ngứa và mẩn đỏ, bong tróc da, bỏng rát hoặc châm chích), nhức đầu, ngứa và cúm…

Theo đó, người mắc bệnh vẩy nến cũng không nên tự ý sử dụng sản phẩm, nên tham vấn ý kiến bác sĩ, chuyên gia trước khi sử dụng vtama 1% (tapinarof), tránh tác dụng phụ và phản ứng không đáng có.

Hình ảnh nhận biết bệnh vẩy nến mảng bám 

Vảy nến thể mảng gây tổn vùng da và có thể lan rộng khắp cơ thể. Tuy nhiên chúng thường xuất hiện ở vùng hay bị tì đè như khuỷu tay, đầu gối, da đầu với các tổn thương có đường kính từ 2 – 20cm.

Biểu hiện bệnh vảy nến thể mảng rất đặc trưng và dễ dàng nhận biết. Bạn có thể dựa vào các hình ảnh sau để nhận biết, chuẩn đoán bệnh.

 

Da có các tổn thương màu đỏ, sưng viêm

Trên bề mặt da có lớp vảy trắng bạc bao phủ

Da có thể bị khô, nứt nẻ hoặc chảy máu

 

Hiện nay, vẫn chưa xác định được nguyên nhân chính xác gây ra vảy nến. Tuy nhiên, các yếu tố được coi là tác nhân gây bệnh có thể bao gồm: Di truyền, tiền sử gia đình mắc bệnh vẩy nến, căng thẳng, hút thuốc, uống nhiều rượu, thời tiết lạnh hoặc khô. 

Nếu như trước đây, người mắc bệnh vẩy nến mảng bám sẽ được cải thiện bằng các phương pháp như: Dùng corticosteroid tại chỗ, vitamin D, thuốc mỡ axit salicylic, thuốc đường uống, tiêm tĩnh mạch, liệu pháp tự nhiên, liệu pháp ánh sáng…thì nay có thể sử dụng thêm thuốc vtama 1% (tapinarof), dạng kem bôi ngoài da  – giải pháp điều trị không steroid, đảm bảo an toàn và hiệu quả hơn.

Phản hồi của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *