Bệnh đậu mùa khỉ: Những điều cần biết về vacxin và thuốc kháng vir

Hiện nay số ca mắc đậu mùa khỉ đã tăng lên gần 17.000 và xuất hiện ở 70 quốc gia trên thế giới. Theo đó, vacxin và thuốc kháng virus điều trị bệnh đậu mùa khỉ có lẽ đang là mối quan tâm của rất nhiều người hiện nay. Vậy, đậu mùa khỉ tiêm vacxin nào để phòng chống? Khi nào nên tiêm? Chữa trị bằng thuống kháng virus nào? 

Vacxin phòng bệnh đậu mùa khỉ và những điều bạn nên biết

Khi tiêm bất cứ một loại vacxin nào vào cơ thể bạn cũng cần tìm hiểu kỹ lưỡng về thời điểm, đối tượng cũng như đặc điểm của loại vacxin đó và tiêm vacxin đậu mùa khỉ cũng không ngoại trừ.

Đối tượng nên tiêm vacxin phòng bệnh đậu mùa khỉ

Vaccine đậu mùa khỉ đã có từ năm 2015 và có thể sử dụng chích ngừa để phòng bệnh. Tuy nhiên, CDC khuyến cáo chỉ chích vaccine cho những ai đã mắc, phơi nhiễm với đậu mùa khỉ hoặc những ai có rủi ro cao gặp bệnh này, như:

  • Bệnh nhân đã được phát hiện mắc hay phơi nhiễm bệnh đậu mùa khỉ dựa vào triệu chứng và xét nghiệm.
  • Người thân và tiếp xúc gần với bệnh nhân mắc đậu mùa khỉ.
  • Bệnh nhân quan hệ tình dục với nhiều người trong vùng dịch đậu mùa khỉ.
  • Nhân viên y tế và chuyên viên phòng lab có thể tiếp xúc với sinh phẩm chứa virus đậu mùa khỉ

Tuy nhiên, nên chích vaccine trong vòng 4 ngày sau khi nghi ngờ tiếp xúc với bệnh đậu mùa khỉ hoặc chích trước cho những ai có rủi ro cao mắc bệnh này.

02 loại vacxin đậu mùa khỉ được FDA phê duyệt

Hiện nay có 2 loại vaccine được FDA chấp thuận là Jynneos (Imvamune/Imvanex) và ACAM2000. Trong đó, mỗi loại sẽ có những đặc điểm như:

Vacxin Jynneos (Imvamune): Là loại vaccine làm từ virus vaccinia, cùng họ Orthopox virus với Monkeypox. Virus này khi chích vào sẽ đưa những virus đã bị làm yếu, không có khả năng gây bệnh vào cơ thể. Hệ miễn dịch sẽ tấn công và học ra các nhận biết virus này. Do vaccinia virus cùng họ với monkeypox virus nên các kháng thể đặc hiệu cũng có thể bảo vệ cơ thể trước đậu mùa khỉ. Vaccine jynneos cần chích 2 mũi và được FDA cho phép năm 2021.

Vacxin ACAM: Được chấp thuận năm 2015, loại vacxin này có cả trước jynneos, nhưng cách chích khó khăn khiến sau này CDC khuyến cáo dùng jynneos nhiều hơn. ACAM cũng là vaccine làm yếu vaccinia virus…

Lưu ý, cả 02 loại vaccine này đều dùng khi virus đã bị làm “yếu”. Vì vậy, chích vaccine này phải cẩn thận với những bệnh nhân có bệnh nền hay hệ miễn dịch yếu và không phải ai cũng nên chích vaccine này. WHO khuyến cáo chưa cần tiêm đại trà vaccine đậu mùa khỉ.

Thuốc kháng virus điều trị bệnh đậu mùa khỉ

Tpoxx (tecovirimat) là thuốc đặc trị dùng để chữa bệnh nhân đang bị nhiễm đậu mùa khỉ. Thuốc này hoạt động bằng cách ức chế quá trình tạo vỏ của virus mới khi nhân đôi. Liều dùng của tecovirimat cho đậu mùa khỉ là uống viên 600mg ngày 2 lần trong vòng 14 ngày.

Ngoài ra, người bệnh có thể sử dụng một số loại thuốc bôi hỗ trợ như chữa trị nhiễm trùng da, chữa viêm sưng, hay các biến chứng do bệnh đậu mùa khỉ.

Có thể nói, đậu mùa khỉ là bệnh hiếm nhưng có những dấu hiệu nguy hiểm và có thể đột biến hơn so với trước. Theo đó, việc tìm hiểu các kiến thức phòng tránh, điều trị là rất cần thiết, giúp bạn bảo vệ sức khỏe một cách tốt nhất.

Phản hồi của bạn

Your email address will not be published. Required fields are marked *